Hướng dẫn ATTT
 • Hướng dẫn phòng ngừa, ngăn chặn mã độc mã hóa dữ liệu GandCrab

  Trong thời gian qua, theo dõi trên không gian mạng Việt Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT đã phát hiện đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam (văn bản số 85/VNCERT-ĐPƯC ngày 05/04/2018 của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam về việc phát hiện, ngăn chặn kết nối máy chủ điều khiển mã độc GandCrab). Mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm, được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG, khi bị lây nhiễm. toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *.GDCB hoặc *.CRAB,… đồng thời mã độc sinh ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 – 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu. 

 • Bảo đảm an toàn thông tin khi sử dụng mạng xã hội

  Mạng xã hội là một dạng xã hội ảo, với mục đích kết nối các thành viên cùng môi trường, công việc, sở thích trên Internet với nhau, cho phép người dùng chia sẻ và giao lưu thông tin một cách hiệu quả. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng tồn tại nhiều rủi ro về bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

 • Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi truy cập Wifi?

  Wifi ngày càng phổ biến và là nhu cầu cần thiết của cuộc sống hiện đại. Hầu hết các thiết bị di động đều có thể sử dụng Wifi để kết nối Internet. Tuy nhiên, các điểm truy cập Wifi công cộng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn thông tin.

 • Một số hướng dẫn thiết lập máy tính mới an toàn

  Các nguy cơ mất an toàn thông tin tồn tại ngay cả khi người dùng sử dụng máy tính mới hoặc cài đặt lại. Dưới đây là một số bước để thiết lập máy tính mới an toàn chống lại các nguy cơ bị tấn công.

 • Một số khuyến nghị bảo đảm an toàn thông tin mạng không dây

  Mới đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một số khuyến nghị bảo đảm an toàn thông tin mạng không dây dành cho các cán bộ kỹ thuật.

 • Cảnh báo khẩn mã độc tấn công vào ngân hàng và hạ tầng quốc gia

  Những ngày gần đây (cuối tháng 7/2018), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào hệ thống thông tin của một số ngân hàng và hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam.

 • Khẩn trương cập nhật bản vá lỗ hổng an toàn thông tin hệ quản trị nội dung Drupal

  Thông qua công tác giám sát an toàn thông tin mạng, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện các phương thức mới thực hiện tấn công các lỗ hổng của Drupal thông qua việc sử dụng các mạng máy tính ma với lượng máy tính thành viên lớn. 

 • Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin kỳ nghỉ lễ 30-4

  Mới đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn số 194/CATTT-TTTV gửi tới các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin (CNTT) các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Sở Thông tin và Truyền thông; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet về việc đôn đốc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2018.

 • Thông báo và hướng dẫn phát hiện, ngăn chặn mã độc "đào" tiền ảo bất hợp pháp

  Ngày 14/12/2017, Tổ ứng cứu sự cố máy tỉnh tính Lào Cai đã ban hành văn bản Thông báo và hướng dẫn phát hiện, ngăn chặn mã độc "đào" tiền ảo bất hợp pháp.

 • VNCERT cảnh báo rà soát mã độc ‘đào’ tiền ảo bất hợp pháp

  Ngày 15/11/2017, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã gửi công văn cảnh báo yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện khẩn cấp các công việc ngăn chặn mã độc khai thác tiền ảo Coinhive.

 • VNCERT phát lệnh điều phối ngăn chặn hệ thống máy chủ điều khiển mã độc tấn công có chủ đích

  Ngày 7/9/2017, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát lệnh điều phối, yêu cầu những đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên toàn quốc giám sát nghiêm ngặt, ngăn chặn kết nối tới những máy chủ điều khiển mã độc tấn công có chủ đích.

 • Hướng dân tải về, sử dụng các công cụ quét, kiểm tra mã độc WannaCry

  Tổ Ứng cứu sự cố máy tỉnh Lào Cai mới đây đã đưa ra Hướng dân tải về, sử dụng các công cụ quét, kiểm tra mã độc WannaCry

 • VNCERT phát lệnh điều phối toàn quốc yêu cầu chặn kết nối máy chủ điều khiển mã độc WannaCry

  VNCERT vừa phát lệnh điều phối, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên toàn quốc theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ máy chủ điều khiển mã độc WannaCry và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như IDS/IPS, Firewall … những thông tin nhận dạng mã độc WannaCry.

 • Cục An toàn thông tin cảnh báo và khuyến nghị xử lý mã độc tống tiền WannaCry

  Hiện tại, mã độc có tên là WannaCry khai thác một số lỗ hổng trên hệ điều hành Windows để tấn công vào các máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn cầu.

 • Top 10 cách hack tài khoản Facebook hiện nay

  Tài khoản Facebook ngày càng trở thành mục tiêu ưa thích của tin tặc. Dưới đây là 10 cách hack tài khoản Facebook mà tin tặc hay sử dụng và cách phòng chống.

 • Chủ động tự bảo vệ chống Lộ lọt thông tin cá nhân

  Việc để lộ, lọt thông tin cá nhân có hậu quả rất khó lường. Kẻ xấu có thể lợi dụng tài khoản cá nhân để rút trộm tiền ngân hàng, hoặc lừa đảo, giao dịch vào việc xấu... Do đó, các cá nhân khi cung cấp thông tin cần biết mình cung cấp cho ai, vào mục đích gì, thông tin có được đảm bảo an toàn không. Đồng thời, nên thực hiện biện pháp cài đặt phòng, chống phần mềm độc hại trên thiết bị điện tử cá nhân; thường xuyên cập nhật, thay đổi mật khẩu và sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao.

 • Nhận biết và phòng chống Ransomware

  Thời gian gần đây có một loại vi-rut phát triển với tốc độ chóng mặt, gây thiệt hại không nhỏ cho người dùng, đó là phần mềm tống tiền (Ransomware). Chính cái tên đã nói lên mục tiêu của loại mã độc này, vậy cách thức hoạt động cũng như cách phòng tránh khỏi chúng như thế nào?.

 • Bkav 2016 'trình làng' với công nghệ chống lộ thông tin toàn diện

  Bkav vừa ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2016, trang bị công nghệ chống lộ lọt thông tin Anti Leak, giúp bảo vệ toàn diện người dùng trước phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích

 • Một số giải pháp bảo vệ tài khoản email

  Sử dụng mật khẩu mạnh, cài đặt xác minh 2 bước, tránh đăng nhập vào wifi công cộng, không tải dữ liệu từ nguồn không xác định… là những cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp tài khoản email được an toàn, tránh bị tin tặc tấn công.

 • Bkav phát hành công cụ quét mã độc miễn phí

  Từ vụ việc mã độc tấn công Vietnam Airlines, Bkav đã phát hành công cụ quét và kiểm tra mã độc miễn phí, người sử dụng có thể tải công cụ kiểm tra tại link: Bkav.com.vn/ScanSpyware.

  1 2 3 


Thống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 957
 • Trong tuần: 11,871
 • Tất cả: 879,756
Đăng nhập