Khai mạc Hội thảo công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ XXI
Sáng 06/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Bộ thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức “Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ XXI năm 2017”.

Quang cảnh Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXI.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Mạnh Hà – Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy Ban quốc gia về ứng dựng công nghệ thông tin; Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Bùi Mạnh Hải - Chủ tịch Hội tin học Việt Nam, đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Xuân Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tham dự hội thảo còn có hơn 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và lãnh đạo hội, hiệp hội tin học của cả nước.


Đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: “Thế giới đang đứng trước cuộc cách mạng được dự báo làm thay đổi cơ bản cách thức sống của chúng ta, hàng loạt công nghệ mang tính đột phá đang xóa đi ranh giới truyền thống, tạo tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự phát triển bùng nổ của kinh tế số sẽ làm biến đổi sâu sắc và nhanh chóng các hệ thống kết cấu xã hội và nền kinh tế toàn cầu; tác động mãng mẽ, toàn diện lên mọi mặt đời sống xã hội, con người. Ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển Chính phủ điện tử, triển khai các đô thị thông ming cũng là một trong những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ để đón xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó làm cho đô thị vận hành hiệu quả hơn, có sức cạnh tranh hơn, hấp dẫn hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững”.

Hội thảo với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0” là dịp để các nhà hoạch định, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác bộ, ngành Trung ương và các tỉnh thành trong cả nước nhằm phát triển công nghệ thông tin đồng bộ, liên thông, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng, chất lượng sống của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, giới thiệu những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới liên kết đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT-TT đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội bền vững và hội nhập quốc tế.
 

Đồng chí Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trải qua 110 năm thành lập, đặc biệt sau hơn 25 năm tái lâp tỉnh, Lào Cai từ một trong những địa phương khó khăn nhất cả nước đã vươn mình đi lên trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực trung du miền núi phía Bắc, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và là nơi du lịch nổi tiếng làm mê lòng du khách. Những thành tựu đó có sự  góp sức không nhỏ của ngành thông tin - truyền thông. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thời gian qua đã giúp Lào Cai rút ngắn khoảng cách phát triển với tỉnh, thành trong khu vực, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, công khai, minh bạch và thúc đẩy cải cách hành chính, rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan công quyền với nhân dân, cải thiện môi trường đầu tư. Chính vì vậy, nhiều năm liên tục Lào Cai luôn đứng trong TOP đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin… Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động ngày càng lớn trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, Lào Cai xác định tập trung ứng dụng CNTT-TT vào hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền điện tử là một trong 3 khâu đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động”.

Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe các bài tham luận như: Triển khai Nghị quyết 36a; Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng thành phố thông minh; dịch chuyển số đối với chính quyền điện tử - Digital transformatison for digital government; một số giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng Chính quyền điện tử; công nghệ thông tin trong xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển kinh tế; giải pháp truyền thông trong thời đại mới – Mảnh ghép để xây dựng thành phố thông minh; công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2017.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, một số hoạt động bên lề cũng được diễn ra, bao gồm: Triển lãm các sản phẩm, giải pháp ứng dụng CNTT-TT; Chương trình Lễ Chào cờ Tổ quốc trên đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương; Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”,…

Nhân dịp này, Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh, các nhà tài trợ đã trao tặng nhà lớp học cho điểm trường Bản Mo, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai; Trường mầm non xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và 35 bộ máy in cho các xã khó khăn của tỉnh Lào Cai. 


Trao tặng biểu trưng nhà lớp học cho 2 điểm trường của hai tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Giang


Trao tặng các thiết bị tin học cho các xã khó khăn của tỉnh Lào Cai

Hội thảo cũng là cơ hội để tỉnh Lào Cai giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và hình ảnh của quê hương con người Lào Cai đến các tỉnh, thành trong nước, thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT-TT trong các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa tỉnh Lào Cai sớm thành tỉnh mạnh về CNTT-TT.

Một số hình ảnh về khai mạc Hội thảo:

 
 
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trao cờ đăng cai tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT lần thứ 22 năm 2018 cho tỉnh Vĩnh Long.
Trao quà lưu niệm cho các đơn vị tài trợ và tham gia triển lãm tại hội thảoLâm Tú
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 115
  • Trong tuần: 6,644
  • Tất cả: 679,029
Đăng nhập