Hội nghị tập huấn kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông, kỹ năng phát ngôn tỉnh Lào Cai năm 2016
Sáng 21/12, tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng phát ngôn,  xử lý khủng hoảng truyền thông và cung cấp thông tin cho báo chí.

Tham dự và khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; các thành viên Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai; Chỉ huy trưởng 11 đồn biên phòng; lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, Lào Cai được biết đến là một tỉnh năng động và sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hộ, thành điểm đến của du khách, các nhà đầu tư và  thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí trong nước, quốc tế. Những năm gần đây, số lượng tin bài viết về Lào Cai trên báo chí Trung ương đã tăng gấp đôi so với những năm trước. Bên cạnh những tin tức phản ánh những kết quả tích cực, thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh thì cũng còn không ít những tin bài phản ánh về một số tồn tại, hạn chế của các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó có những thông tin chưa được xác minh, kiểm chứng dẫn đến thông tin phản ánh trên báo chí chưa đúng sự thật, làm sai lệch bản chất sự việc, hiện tượng, khiến các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân phải đối mặt với khủng hoảng truyền thông, gây hoang mang dư luận, mất ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đứng trước thực trạng đó, các cơ quan, đơn vị còn lúng túng trong xử lý khủng hoảng thông tin; chưa chủ động đề xuất xử lý với những thông tin xấu lan truyền trên mạng internet. Vì vậy việc làm chủ và xử lý khủng hoảng truyền thông là một nhu cầu tất yếu.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội đã truyền đạt hai chuyên đề: Quản trị truyền thông và xử lý khủng hoảng trong bối cảnh truyền thông mạng xã hội; Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, khủng hoảng truyền thông không chỉ xảy ra với tổ chức, cơ quan công quyền mà với từng cá nhân với sự xuất hiện của mạng xã hội. Đặc thù của khủng hoảng truyền thông là tình huống xảy ra bất ngờ, không thể lường trước thời gian và hậu quả mà khủng hoảng có thể diễn ra và mang lại. Khủng hoảng truyền thông tạo nên mối đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho cộng đồng, cho uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức và nguy cơ thiệt hại về kinh tế. Các sự kiện có tính chất leo thang và lan rộng một cách nhanh chóng.

Bằng những nghiên cứu và ví dụ từ thực tiễn, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương nhấn mạnh, một trong những nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình giải quyết khủng hoảng đó là thông tin nhanh, chính xác, thống nhất. Để giải quyết khủng hoảng, trước hết phải tìm nguyên nhân của cuộc khủng hoảng, chỉ khi xác định được nguyên nhân gây khủng hoảng mới có thể cô lập được nó, nói cách khác là cách ly khủng hoảng với bộ phận khác hay hoạt động khác trong tổ chức. Cùng với đó cần đánh giá tình hình, phạm vi và mức độ ảnh hưởng; ngăn chặn tổn thất do hậu quả của khủng hoảng truyền thông.

Qua lớp tập huấn, mỗi cán bộ lãnh đạo, người phát ngôn của các cơ quan, đơn vị sẽ phát huy tốt hơn vai trò “cầu nối” giữa các cơ quan nhà nước với báo chí và công chúng, từ đó nâng cao hình ảnh người lãnh đạo, hình ảnh của cơ quan, đơn vị, địa phương, của tỉnh Lào Cai đối nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế.

Tin, ảnh: Quỳnh Hoa - Anh TâmThống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 816
  • Trong tuần: 7,834
  • Tất cả: 616,358
Đăng nhập