UBND tỉnh Lào Cai họp báo định kỳ quý III/2017
Chiều 9/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo định kỳ, thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý III, nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2017.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng duy trì ổn định và phát triển. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 6.200 tỷ đồng, đạt 6,2% so với kế hoạch và 95,4% so với cùng kỳ 2016. Lĩnh vực sản lượng nông nghiệp, sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 300 nghìn tấn, tăng hơn 5 nghìn 300 tấn so với kế hoạch và gần 9 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2016. Chăn nuôi phát triển ổn đinh, không có dịch bệnh lớn xảy ra, tuy nhiên, giá lợn hơi, sản phẩm chủ lực trong chăn nuôi vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi thua lỗ. Diện tích trồng rừng, trồng chè mới chưa đạt kế hoạch đề ra. Xây dựng Nông thôn mới đang được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí, tập trung cho 8 xã hoàn thành trong năm nay. Sản xuất công nghiệp 9 tháng giá trị đạt trên 17.600 tỷ đồng, bằng trên 72% kế hoạch và tăng so với cùng kỳ, việc tiêu thụ một số sản phẩm có dấu hiệu khởi sắc; thương mại dịch vụ phục tốt nhu cầu của nhân dân. Du lịch đạt kết quả tích cực, tổng lượng khách đến địa bàn 9 tháng là gần 3 triệu lượt khách, đạt trên 95% kế hoạch và tăng gần 44% so với cùng kỳ, doanh thu đạt trên 7.900 tỷ đồng. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đạt 4.658 tỷ đồng, bằng trên 65% dự toán, hoạt động tín dụng trên địa bàn nhìn chung đảm bảo an toàn, hiệu quả. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội được quan tâm, tuy nhiên, trong tháng 9 tiếp tục phát hiện 42 ca sốt xuất huyết mới, ngành y tế đã tăng cường các biện pháp phòng chống, giám sát dịch bệnh. Trong 9 tháng ước số hộ nghèo giảm 6.500 hộ, tương đương tỷ lệ 4,5%. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

 


Quang cảnh cuộc họp.


Bên cạnh những kết quả trên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 9 và 9 tháng vẫn còn khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa to kéo dài, sạt lở đất, gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp, các công trình xây dựng, hạ tầng giao thông. Một số sản phẩm công nghiệp tiếp tục có lượng tồn kho lớn. Hoạt động tái xuất hàng hóa qua các cửa khẩu phụ, lối mở bị gián đoạn, dẫn tới giá trị xuất nhập khẩu giảm mạnh so với đầu năm. Các vi phạm về pháp luật, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu; công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực còn yếu...

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi với các sở, ban, ngành về một số vấn đề, lĩnh vực được dư luận quan tâm thời gian qua. Trả lời câu hỏi của phóng viên về lĩnh vực giáo dục, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện tỉnh Lào Cai đang thực hiện 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển đầu vào đối với cấp học phổ thông trung học. Việc một số địa phương không hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh đối với cấp học này đều do các nguyên nhân khách quan như: Mật độ dân cư, trình độ dân trí và điều kiện kinh tế, không có việc không sử dụng kết quả thi của thí sinh...

Việc một số trường triển khai chậm hoặc chưa triển khai thực hiện việc dạy và học 2 buổi/ngày, ăn bán trú đối với học sinh tiểu học là do các trường chưa đủ điều kiện về giáo viên, cơ sở vất chất và kinh phí nhà nước cấp. Về chủ trương quy hoạch lại mạng lưới trường lớp, xóa các điểm trường lẻ và đưa học sinh về học tại các điểm trường chính để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục, ngành mong các địa phương và gia đình học sinh hiểu, quan tâm, đồng thuận để chủ trương này triển khai hiệu quả nhất.

Về tình hình khó khăn trong tiêu thụ chuối tại xã Bản Lầu (Mường Khương), lãnh đạo Sở Công thương cho biết: Hiện việc tiêu thụ nông sản nói chung và sản phẩm chuối nói riêng vẫn phụ thuộc nhiều vào thời vụ và thị trường, việc phát triển mạnh về diện tích cũng gây khó khăn trong quá trình tiêu thụ. Sở Công thương đang tích cực tìm kiếm thị trường, tổ chức các hoạt động xúc tiến, kết nối với các doanh nghiệp trong nước để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc quy hoạch lại vùng sản xuất, thành lập các tổ nhóm, hợp tác xã để thu mua sản phẩm nông nghiệp, ký hợp đồng tiêu thụ với các nhà máy cũng cần được quan tâm.

Những câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường; doanh nghiệp khai thác tài nguyên qua mức, khai thác trái phép; vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai... cũng được các sở, ngành và lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh trả lời chi tiết tại cuộc họp.

                                                                                                                                          Quỳnh HoaThống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 118
  • Trong tuần: 6,647
  • Tất cả: 679,032
Đăng nhập