Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2019
Ngày 12/10/2018, tại Trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) và trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018). Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao Giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47
 cho em Nguyễn Thị Bạch Dương 

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Trong thông báo của mình gửi tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một “chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme).

Chủ đề Cuộc thi lần thứ 48 là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Trong mỗi con người, mỗi một bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu… nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh các em (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng tích cực cho các em…

Cũng trong sáng ngày 12/10/2018, Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan của Ban Tổ chức Cuộc thi chính thức công bố và trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018). Tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018), em Nguyễn Thị Bạch Dương (Lớp 8A (năm học 2017-2018), Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đoạt giải Nhất quốc gia và tiếp đó đã đoạt giải Ba quốc tế. Đây là lần thứ hai, Trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương có học sinh đoạt giải quốc tế. Và đây là lần thứ 14, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 28 lần tham gia Cuộc thi.

Với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?”, em Nguyễn Thị Bạch Dương đã hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”. Đối tượng được Bạch Dương lựa chọn để đưa ra những bức thông điệp của mình là ông già Noel rất thân thuộc với trẻ em. Bạch Dương đã khéo léo lồng những bức thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, về việc vẫn còn có những trẻ em bị thiệt thòi và chưa được bảo vệ, về lòng nhân ái và tình yêu thương cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. Bức thư có lối viết giàu cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, giàu sức biểu đạt đã thực sự gây ấn tượng với Ban Giám khảo quốc tế.
 
Trong Lễ trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 47 tại Việt Nam, em Nguyễn Thị Bạch Dương được nhận giải thưởng 15 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
Sau Lễ phát động tại Trường THCS Đặng Thai Mai,TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức hướng dẫn đề tài viết thư tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao./.


Theo mic.gov.vn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 210
  • Trong tuần: 4,302
  • Tất cả: 1,799,689
Đăng nhập