Lào Cai quyết tâm đảm bảo hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất
Theo lộ trình, Lào Cai nằm trong nhóm 4 (cùng với 14 tỉnh, thành phố là: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông) dự kiến ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2020.

Lào Cai quyết tâm đảm bảo hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất


Lào Cai quyết tâm đảm bảo hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất
 

Nhằm đảm bảo thực hiện đúng lộ trình của Chính phủ về số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh. 

Bảo đảm không làm gián đoạn việc truyền dẫn, phát sóng các kênh chương trình truyền hình thiết yếu 

Đề án có phạm vi ảnh hưởng rất lớn đến nhân dân toàn tỉnh, đặc biệt đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào miền núi, nông thôn; ảnh hưởng đến công tác thông tin tuyên truyền của Đảng, Nhà nước. Do đó, tỉnh Lào Cai xác định nguyên tắc thực hiện trong quá trình triển khai, đó là: 

Bảo đảm không làm gián đoạn việc truyền dẫn, phát sóng các kênh chương trình truyền hình, đặc biệt là các kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu. 

Duy trì phát sóng kênh chương trình truyền hình Lào Cai trên vệ tinh và truyền hình tương tự mặt đất nhằm phục vụ nhân dân trong tỉnh và cả nước trong quá trình triển khai, lắp đặt truyền hình số mặt đất. 

Tận đụng tối đa hạ tầng truyền hình đã được đầu tư nhằm hoàn thành triển khai việc số hóa mạng truyền dẫn, phát sóng truyền hình trên địa bàn tỉnh phù hợp với thời điểm tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất của Đề án của Chính phủ. 

Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong quá trình chuyển đổi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. 

Các nhóm nội dung trọng tâm 

Để ngừng việc phát sóng truyền hình tương tự mặt đất và chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2020, tỉnh Lào Cai xác định các nhóm nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong xã hội và sự tham gia tích cực của người dân; Khảo sát, thống kê số lượng hộ nghèo, cận nghèođủ điều kiện được hỗ trợ đầu thu truyền hình số; Khảo sát thực trạng thu phát sóng, xác định vùng ảnh hưởng; Hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo; Kiểm tra lắp đặt các thiết bị đầu thu, hướng dẫn cách sử dụng; Sắp xếp lại bộ phận truyền dẫn, phát sóng Đài PTTH tỉnh Lào Cai; Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông các huyện, thành phố; Triển khai số hóa. 

Đến nay, công tác tuyên truyền được tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai đồng bộ, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở bằng việc ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 26/4/2019 về tuyên truyền Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tạo sự thống nhất về nhận thức trong xã hội và sự tham gia tích cực của người dân.

 Lào Cai đã phát huy thế mạnh của các phương tiện truyền thông như: phát thanh, truyền hình, Internet, hệ thống thông tin cơ sở; đã có hàng trăm lượt tin, bài được đăng, phát trên các phương tiện: Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống Cổng TTĐT, hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố;…. .Trong đó, Cổng TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã có chuyên mục riêng về nội dung này; tuyên truyền để người dân trên địa bàn hiểu rõ lợi ích về việc số hóa truyền dẫn truyền hình mặt đất; chính sách và chương trình hỗ trợ của Nhà nước cho người dân; biết được thời điểm triển khai, kết thúc truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tương tự sang phát sóng truyền hình số mặt đất và có phương án chuẩn bị sẵn phương tiện để thu sóng truyền hình số mặt đất. …

Tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức khảo sát thực trạng thu phát sóng, xác định vùng ảnh hưởng; khảo sát tỷ lệ hộ xem truyền hình Lào Cai trên phạm vi toàn tỉnh để có cơ sở đánh giá nhu cầu nghe - xem cũng như khả năng tài chính, nhu cầu của người dân dành cho việc mua sắm các thiết bị nghe xem truyền hình qua vệ tinh. Đồng thời tiến hành rà soát, tổng hợp số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đủ điều kiện hỗ trợ đầu thu truyền hình số. 

Triển khai số hóa cũng được Lào Cai đặc biệt quan tâm. Trong đó chú trọng duy trì phát sóng vệ tinh chương trình truyền hình Lào Cai nhằm hỗ trợ vùng lõm truyền hình số mặt đất không thể tiếp cận, đảm bảo vùng phủ sóng truyền đạt 100% diện tích tỉnh Lào Cai. Kiểm tra chất lượng đầu thu đã được lắp đặt đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng. Hướng dẫn các hộ gia đình cách sử dụng, chế độ bảo hành, địa điểm bảo hành thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất. Rà soát lại các vùng phủ sóng sau lắp đặt các trạm phát, kiểm tra chất lượng tín hiệu truyền hình và triển khai tích hợp truyền hình Lào Cai trong gói dịch vụ truyền hình của doanh nghiệp. 

Tỉnh Lào Cai hiện có 01 Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và 09 Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông các huyện, thành phố. Tháng 5/2012, chương trình truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai được phát sóng chính thức lên vệ tinh Vinasat. Đồng thời vẫn phát sóng song song 2 hình thức là qua vệ tinh và phát sóng tương tự mặt đất. Diện phủ sóng các chương trình truyền hình đạt 100% địa bàn dân cư toàn tỉnh, phủ kín cả nước và một phần ra nước ngoài, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ... đến với mọi người dân, đặc biệt là đối với đồng bào miền núi, vùng cao, vùng lõm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của khán – thính giả trong tỉnh.

Thu Hương
Tin khác
1 2 3 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 280
  • Trong tuần: 4,372
  • Tất cả: 1,799,759
Đăng nhập