Lào Cai ban hành chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất đối với người có công, hộ nghèo
Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chính sách đặc thù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2021.

 

Theo Nghị quyết này, tỉnh Lào Cai sẽ hỗ trợ người có công với cách mạng, hộ nghèo khi Nhà nước thu hồi đất ở, đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và phải di chuyển chỗ ở với nhiều mức khác nhau.

Mức hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ đối với trường hợp: Hộ gia đình có đối tượng là người hoạt động cách mạng trước tháng 8/1945 đến Ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi); thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên.

Mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ đối với trường hợp: Hộ gia đình có đối tượng là người hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, bị địch bắt tù, đày; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 81%.

Mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ đối với trường hợp: Hộ gia đình thuộc diện nghèo theo tiêu chuẩn nghèo do Chính phủ quy định khi Nhà nước thu hồi đất ở, đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và phải di chuyển chỗ ở.

Hỗ trợ 0,6 triệu đồng/ 01 tháng/ 01 nhân khẩu trong thời gian 6 tháng đối với hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước chỉ thu hồi đất ở, đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác (trường hợp không bị thu hồi đất nông nghiệp).

Cũng theo Nghị quyết, việc hỗ trợ từ thời điểm các hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng đến khi nhận đất tái định cư có đầy đủ cơ sở hạ tầng (tối đa không quá 12 tháng) đối với các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất, phải di chuyển chỗ ở, đủ điều kiện giao đất ở nhưng tại thời điểm thu hồi đất chưa được giao đất ở...

Ánh NguyễnThống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 319
  • Trong tuần: 4,411
  • Tất cả: 1,799,798
Đăng nhập