Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với xã Ngũ Chỉ Sơn về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

Đoàn công tác Sở Thông tin và Truyền thông vừa có buổi làm việc với UBND xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) về chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2021. Dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Hùng DũngBí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đồng chí Vù A Súa – Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Chỉ Sơn, các đồng chí trong Tổ giúp việc xã Nông thôn mới của Sở và xã.

 

 

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh về việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 – 2025, Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ giúp đỡ xây dựng nông thôn mới tại 03 xã: Ngũ Chỉ Sơn - Thị xã Sa Pa; Gia Phú - huyện Bảo Thắng; Tả Phời - thành phố Lào Cai. Trong đó, đồng chí Vũ Hùng Dũng – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở được phân công giúp đỡ xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa. Đây là buổi làm việc đầu tiên của Sở đối với xã nhằm nắm bắt tình hình, trao đổi và thống nhất một số nội dung triển khai giúp đỡ xã trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời làm cơ sở để xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Ngũ Chỉ Sơn là tên gọi của xã mới được thành lập từ xã Bản Khoang và xã Tả Giàng Phìn sáp nhập lại. Báo cáo tại buổi làm việc đã đánh giá kết quả phát triển kinh tế, xã hội cũng như các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại xã Ngũ Chỉ Sơn. Theo đó, đến thời điểm này xã đã đạt 11/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới gồm: tiêu chí quy hoạch; tiêu chí thủy lợi; tiêu chí trường học; tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí cơ sở hạ tầng; tiêu chí nhà ở và dân cư; tiêu chí lao động và việc làm; tiêu chí tổ chức sản xuất; tiêu chí y tế. Trong năm 2021, xã đăng ký 3 tiêu chí sẽ hoàn thành gồm: tiêu chí giao thông; tiêu chí giáo dục và đào tạo; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Ngoài ra một số tiêu chí đã hoàn thành nhưng cần đầu tư bổ sung năm 2021 như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư,… Một số tiêu chí vẫn chưa hoàn thành và gặp nhiều khó khăn như tiêu chí môi trường; tiêu chí thu nhập hiện nay thu nhập đầu người ước đạt 28 triệu đồng/người/năm; tiêu chí hộ nghèo vẫn còn khá cao 267 hộ nghèo/1.341 hộ chiếm tỷ lệ 19,9%,… Bên cạnh những khó khăn, Đảng bộ  và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã đoàn kết, nỗ lực vươn lên, quyết tâm khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới. Xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho từng thành Ban chỉ đạo để thực hiện tốt chương trình xây dựng noog thôn mới. Đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp giữa chính quyền đoàn thể phát động thực hiện các phong trào, mô hình 3 sạch 1 tốt; vệ sinh đường làng ngõ xóm. Các phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai rộng khắp và hiệu quả. Các tập tục lạc hậu từng bước được cải tạo, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới mạnh mẽ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân cũng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: Chuyển đổi số, tiêu chí về môi trường, đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục,…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Hùng Dũng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá cao công tác triển khai xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc xây dựng nông thôn mới là công việc có tính chất lâu dài, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành cùng chính quyền và nhân dân xã Ngũ Chỉ Sơn trong thời gian tới. Sau buổi làm việc này sẽ tổ chức các buổi khảo sát chuyên đề để đánh giá thực trạng làm căn cứ xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các phần việc thực hiện trong năm 2021 cũng như các năm tiếp theo nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu xây dựng đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023.

Lâm TúThống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 405
  • Trong tuần: 3,374
  • Tất cả: 1,858,838
Đăng nhập