Lào Cai chủ động các biện pháp phòng chống, ứng phó với dông lốc, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Ngày 6/7/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hàng Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng chống, ứng phó với dông lốc, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch và các biện pháp phù hợp phòng chống, ứng phó với dông lốc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất tại địa phương nhằm giảm thấp nhất thiệt  hại  do mưa, lũ,...  gây  ra.

Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết, khí hậu trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vaitrò của Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; gia cố bảo vệ mái nhà; vận động, tuyên tuyền người dân thu hoạch những cây trồng đã đến thời kỳ thu hoạch với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng".

Cần tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.  Có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập, vận hành hồ chứa đúng quy trình; vận hành xả lũ đúng quy trình; thông  tin kịp thời cho Chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các  công  trình,  khu dân cư hạ du; chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét,...để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa, bão; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua những khu vực ngầm tràn khi có lũ, các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét. Kiểm tra trang thiết bị PCTT và TKCN, lực lượng tại chỗ  sẵn sàng ứng phóvới các sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h.

Xem nội dung chi tiết Công điện số 04/CĐ-UBND Tải về

.

Ánh Nguyễn

  

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 455
  • Trong tuần: 2,036
  • Tất cả: 1,784,143
Đăng nhập