Những trái tim luôn hướng về Bác
Tôi đã gặp những con người bình dị giữa đời thường, nhưng trái tim họ luôn hướng về Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực vì bản thân và vì cộng đồng. Tất cả hành động của họ chỉ với một tâm niệm đơn giản là muốn được đến gần hơn với tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người…

Nêu gương trong phát triển kinh tế

Một ngày đầu tháng 5, Bắc Hà chìm trong những giọt mưa lạnh. Khi chúng tôi đến, vợ chồng bà Hạnh vẫn đang lúi húi làm cỏ ngoài vườn atiso. Thấy có khách, bà Hạnh dừng tay, rảo bước về căn chòi ngay phía góc vườn thường ngày dùng để nghỉ ngơi sau những giờ lao động vất vả. Bên ấm trà nóng, bà chia sẻ: “Học tập và làm theo Bác, tôi chỉ nghĩ đơn giản, đó là phải nỗ lực làm tròn trách nhiệm của mình, biết gì thì hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong thôn, cùng nhau phát triển kinh tế để thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thế là vui rồi!”.

Làm Trưởng thôn Sín Chải A, xã Na Hối (Bắc Hà) từ năm 2011, đến năm 2015, bà Lý Thị Hạnh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Đảm nhận thêm vai trò mới, bà Hạnh xác định nhiệm vụ càng nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm càng cao hơn. Muốn người dân và đảng viên trong Chi bộ tin tưởng, bà đã chủ động nêu gương bằng cách đi đầu trong việc đưa mô hình sản xuất mới vào phát triển kinh tế gia đình. Qua quá trình chăn nuôi trong nhiều năm, bà nhận thấy giống lợn đen bản địa mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên từ cuối năm 2015, gia đình tập trung tăng đàn. Mặc dù giá lợn thịt thời gian qua giảm mạnh nhưng mỗi năm, gia đình bà vẫn xuất chuồng 2 lứa lợn đen với trên 1 tấn lợn hơi, mang lại nguồn thu cả trăm triệu đồng.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (thứ 3 từ trái sang) nói chuyện với thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2016.

Đưa chúng tôi “mục sở thị” vườn cây dược liệu atiso trải xanh ngắt dưới những tán mận Tam hoa trĩu quả sắp vào kỳ thu hoạch, bà Hạnh khoe: “Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên trong thôn trồng cây dược liệu. Dự kiến năm 2017, gia đình sẽ thu khoảng 100 triệu đồng từ loại cây này. Thấy gia đình tôi sản xuất có hiệu quả, nên khi Chi bộ triển khai, tuyên truyền, vận động, bà con đã hưởng ứng làm theo mô hình kinh tế này. Đến nay, cả thôn có 10 hộ trồng atiso, thu nhập đáng kể từ cây trồng này”.

Đứng ở khu vườn nhà bà Hạnh, thả tầm mắt ra xa, chúng tôi thấy thấp thoáng nhiều ngôi nhà mới xây xen giữa màu xanh cây trái, minh chứng cuộc sống nơi đây đang ngày càng đổi thay. Năm 2014, thôn còn 20 hộ nghèo, hết năm 2016 chỉ còn 10 hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều). Đó là thành công lớn nhất từ sự lãnh đạo của Chi bộ Sín Chải A mang lại, trong đó có một phần đóng góp của Bí thư Chi bộ Lý Thị Hạnh.

Bà Hạnh đi đầu trong việc đưa mô hình trồng atiso vào phát triển kinh tế.

Sống tương thân, tương ái

Khi tìm hiểu danh sách những gương điển hình trong học tập và làm theo Bác của huyện Văn Bàn, chúng tôi thực sự chú ý tới cái tên Bàn Thừa Tiến, công chức tư pháp xã Nậm Dạng. Lúc gặp mặt, anh lại gây ấn tượng bởi dáng người cao, vạm vỡ và gương mặt hiền lành, chất phác. Sau khi tốt nghiệp trung cấp luật, anh Tiến về công tác tại địa phương từ năm 2007. Ở đơn vị công tác, anh được lãnh đạo đánh giá cao bởi sự chủ động, giải quyết công việc hợp lý, nhiệt tình hướng dẫn, tư vấn và giúp đỡ người dân những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tư pháp.

Ở địa phương, anh Tiến được biết đến với những việc làm ý nghĩa giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Gia đình anh Triệu Ồng Ton (thôn Thượng) sau khi lập gia đình ra ở riêng gặp rất nhiều khó khăn. Anh Tiến giúp đỡ họ bằng cách cho nuôi rẽ trâu, đến cuối năm 2016, gia đình anh Ton thoát khỏi diện hộ nghèo. Hoặc như gia đình chị Đặng Thị Khé (thôn Nậm Đinh), chồng mất sớm, bản thân chị ốm đau, bệnh tật, sức lao động hạn chế, dù cố gắng đến mấy, đói nghèo vẫn đeo bám. Đồng cảm với hoàn cảnh của chị Khé, anh Tiến đã bàn với vợ cho chị Khé nuôi rẽ trâu từ năm 2009. Đến nay, gia đình chị Khé có 3 con trâu làm “đầu cơ nghiệp”, tuy chưa thoát khỏi cảnh nghèo, nhưng cuộc sống cũng dần được cải thiện. Ngoài ra, gia đình anh Đặng Hữu Phúc (thôn Nậm Đinh), anh Hoàn Xuân Kim (thôn Ba Hòn, xã Sơn Thuỷ) cũng được anh Tiến giúp đỡ bằng cách cho nuôi rẽ trâu; 5 hộ khác được anh cho vay vốn phát triển kinh tế…

Chia sẻ về những việc làm của mình, anh Tiến bộc bạch: “Tôi luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác Hồ dạy, đó là phải sống tương thân, tương ái. Chẳng cần phải cao xa, những việc làm tuy nhỏ, nhưng phải ý nghĩa và thiết thực, từ đó sẽ tạo được sự lan toả trong cộng đồng”.

Phát huy sức trẻ, cống hiến cho quê hương

Gặp Hoàng Seo Dìn, ở thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cán Hồ (Si Ma Cai), chúng tôi thực sự ấn tượng với bí thư chi bộ trẻ tuổi, năng động và trách nhiệm này. Qua trò chuyện, Seo Dìn cho biết anh sinh năm 1986, sau một thời gian giữ cương vị Bí thư Chi đoàn thôn, mới đây, anh được các đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ngải Phóng Chồ. Trước đây, với vai trò là đảng viên trẻ, thủ lĩnh chi đoàn, anh Dìn luôn tâm niệm mình phải gương mẫu đi đầu để các đoàn viên, thanh niên khác học tập. Nhận thấy điều kiện đất đai, nguồn thức ăn ở địa phương dồi dào, phong phú, anh Dìn đã tập trung phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Hiện, mỗi năm, anh bán ra thị trường 1 con trâu, 10 con lợn thịt (giống lợn đen bản địa), từ 20 đến 25 con lợn giống và hàng trăm con gia cầm. Cùng với trồng ngô, lúa, thảo quả và cây ăn quả, gia đình anh mỗi năm thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế gia đình, anh Dìn còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nổi bật nhất là việc anh đã vận động gia đình hiến hơn 2.000 m2 đất để xây dựng điểm trường mầm non và tiểu học ở thôn Ngải Phóng Chồ. Bên cạnh đó, anh thường xuyên vận động bà con thay đổi phong tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường; tu sửa, trang trí điểm trường học; xây dựng đời sống văn hoá mới trong thôn... Với những việc làm cụ thể và những đóng góp thiết thực với cộng đồng, năm 2016, anh Dìn được Tỉnh đoàn vinh danh là 1 trong 60 gương thanh niên điển hình làm theo lời Bác.

Anh Hoàng Seo Dìn bộc bạch: Mình còn trẻ, có thể làm được gì cho quê hương thì sẽ cố gắng, như lời Bác Hồ dạy: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”... Hiện tại, với cương vị là bí thư chi bộ, anh Dìn tiếp tục phát huy sức trẻ cống hiến cho quê hương, cùng chi ủy lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no. 

Những con người bình dị như bà Hạnh, anh Tiến, anh Dìn chỉ là ba trong hàng nghìn tấm gương đang ngày ngày có những việc làm thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Họ là những bông hoa làm đẹp cho đời, qua đó thể hiện tình cảm của mỗi người dân với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo LCĐT


Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 438
  • Trong tuần: 2,019
  • Tất cả: 1,784,126
Đăng nhập