Huyện Si Ma Cai đẩy mạnh phát triển cây dược liệu
Lượt xem: 658
CTTĐT - Si Ma Cai là huyện vùng cao, có đất đai và khí hậu phù hợp cho nhiều loại cây dược liệu phát triển. Đây cũng là tiền đề để huyện xác định phát triển cây dược liệu sẽ là chủ trương, định hướng lớn nhằm tăng giá trị sử dụng đất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đến nay trên địa bàn huyện, các vùng sản xuất cây dược liệu dần hình thành.

Vườn Đương quy ở xã Lủng Thẩn

Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhiên cứu, khảo sát để quy hoạch vùng phát triển dược liệu của huyện theo từng vùng, từng xã phù hợp với từng đặc điểm khí hậu và lợi thế của từng loại cây dược liệu, thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, hợp tác xã, đầu tư các dự án sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ cây dược liệu. Ông  Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: “Cây dược liệu là cây có tiềm năng của huyện và huyện cũng đã được tỉnh quy hoạch vùng trồng cây dược liệu. trong giai đoạn tới, huyện sẽ tập chung phát triển một số cây dược liệu có thế mạnh, và mở rộng diện tích từ 26 ha lên 500 ha trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, tập chung vào các loại cây như tam thất, đương quy, đẳng sâm và một số cây dược liệu ngắn ngày như cây xả, cây gừng, đối với cây sả sẽ mở rộng lên 250 ha, cây gừng xẽ mở rộng diện tích lên 70 ha.”

Để phát triển các loại cây dược liệu, huyện đã khuyến khích người dân xây dựng các vườn ươm, nhân giống, đáp ứng một phần nhu cầu cây giống tại chỗ. Đồng thời đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để xây dựng, phát triển hệ thống thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn người dân các vùng trồng cây dược liệu, ứng dụng quy trình kỹ thuật mới trong sản xuất, thu hái, bao gói, bảo quản để nâng cao chất lượng, mẫu mã khi tiêu thụ. Ông  Nguyễn Trọng Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyên Si Ma Cai cho biết: “Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã và đang tích cực tham mưu cho UBND huyện phân bổ nguồn vón hỗ trợ nhân dân kịp thời về giống phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chỉ đạo hướng dẫn cho Nhân dân từ khâu trồng đến khâu thu hoạch, ngoài ra, chúng tôi con liên hệ với các đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩ, đó là cung ứng toàn bộ đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện.”

Thực hiện chủ trương của  huyện về phát triển cây dược liệu, trong những năm qua, nhiều xã trên địa bàn huyện đã khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất để tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, các vùng sản xuất cây dược liệu dần hình thành như vùng cây tam thất với trên 1,4 ha tại thôn cán cấu, xã Cán Cấu, thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn, cây đương quy với trên 26 ha tập trung các xã như: thôn Mản Thẩn, Sín Chải;  cây dược liệu ngắn ngày như cây sả trên 64 ha trồng tại thị trấn Si Ma Cai, xã Lùng Thẩn… góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất, giải quyết, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân các thôn vùng cao.

Xã Cán Cấu được biết đến là nơi có khí hậu nhiệt đới mát mẻ quanh năm, độ ẩm cao, rất thuận lợi để phát triển nhiều loại cây dược liệu. Tận dụng tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, xã Cán Cấu đã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất để đầu tư trồng hơn 6 ha đương quy, tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực chuyển đổi trên 30 ha diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng cây gừng ở thôn Cán Cấu, Cán Chư Sử. Do chăm sóc đúng kỹ thuật, hiện cây gừng và cây dương quy sinh trưởng, phát triển tốt. Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai cho biết thêm: “Xã đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, lúa kem hiệu quả xang trồng các loại cây dược liệu như cây đương quy, cây xả, cây gừng…đặc biệt trong năm vừ rồi nhận thấy cây gừng phát triển rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã có thu nhập gấp 10 lần cùng diện tích trồng ngô, lúa và các lạo cây lương thực khác. Trong năm 2021, xã đã vận động bà con mở rộng thêm diện tích trồng cây gừng, hiện diện tích tạ xã đã thực hiện trên 30ha, trong thời gia tới, nếu dịch bệnh được kiểm soát, với giá trung bình từ 10-15 nghìn đồng/kg thì dự kiến 30 ha gừng sẽ cho thu nhập trên 8 tỷ đồng...”

Để nâng cao hiệu quả và phát huy được tiềm năng thế mạnh về phát triển cây dược liệu, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ phát cây dược liệu, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đẩy mạnh đầu tư thâm canh tăng năng suất đối với những loài cây dược liệu giá trị kinh tế cao. Xây dựng cơ chế chính sách lồng ghép nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, của doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc đào tạo, tập huấn cho người dân về sản xuất, thu hái, bảo quản và chế biến dược liệu an toàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Đ. Nam - T.Sỹ
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 133
 • Hôm nay: 5,336
 • Trong tuần: 136,927
 • Tất cả: 52,710,008
Đăng nhập