Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất nhập khẩu và du lịch năm 2021
Lượt xem: 564
CTTĐT – Sáng ngày 22/9/2021, UBND tổ chức Hội nghị giải đáp kiến nghị, phản ánh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, dịch vụ du lịch, hoạt động xuất nhập khẩu.

Chủ trì hội nghị có: Đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh; Đại diện hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh, Hiệp hội du lịch Sa Pa, Công ty Điện lực Lào Cai, Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai và đại biểu đại diện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, du lịch, xây dựng cơ bản.

Quang cảnh hội nghị

Theo số liệu Tổng điều tra năm 2021, tổng số doanh nghiệp và HTX đang hoạt động có doanh thu trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 1.904 doanh nghiệp và HTX. Trong đó có doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ yếu thuộc khu vực ngoài Nhà nước (chiếm 98,9%). Phân bổ theo ngành sản xuất thì doanh nghiệp thuộc khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn chiếm 60,6%; Khu vực công nghiệp xây dựng chiếm 36,5%; Khu vực nông, lâm nghiệp thủy sản chiếm tỷ lệ rất nhỏ (2,8%).

Năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Mặc dù số doanh nghiệp đang hoạt động năm 2020 tăng hơn 2019 (+48 doanh nghiệp) nhưng tổng doanh thu giảm nhiều, doanh nghiệp giảm 17,8 ngàn tỷ, HTX giảm 283,2 tỷ đồng. Tổng số lao động của các doanh nghiệp, HTX giảm hơn 4.000 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chia sẻ khó khăn với của các doanh nghiệp

Trước tình hình dịch Covid – 19 bùng phát, tỉnh Lào Cai đã rà soát, xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế linh hoạt để phấn đấu đạt ở mức cao nhất so với kế hoạch đã đề ra. Với tinh thần luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, Chính phủ và tỉnh Lào Cai cũng đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo lưu thông hàng hoá được thông suốt, hiệu quả, ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động. Một trong những nội dung chú trọng trong chỉ đạo của tỉnh Lào Cai là: Đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cho các công trình xây dựng cơ bản; thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây của Việt Nam) qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tìm kiếm, giới thiệu nguồn cung các loại nguyên liệu, máy móc, thiết bị thiếu hụt (nguồn nhập khẩu trước đây tại Trung Quốc) và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp và nông sản của tỉnh Lào Cai; triển khai các gói kích cầu du lịch.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai cảm ơn sự quan tâm tỉnh dành cho doanh nghiệp trước khó khăn của đại dịch Covid – 19

Hệ thống ngân hàng tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ gần 21.000 tỷ đồng cho các cá nhân, doanh nghiệp có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Triển khai có hiệu quả, đúng đối tượng Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cho gần 3.500 đối tượng với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động có giải pháp vượt qua khó khăn, hoạt động sản xuất của một số ngành kinh tế vẫn có những điểm sáng đáng khích lệ.

Tại hội nghị, đại diện Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh dành cho doanh nghiệp trước khó khăn của đại dịch Covid – 19. Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp đã kiến nghị, đề xuất trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, du lịch, xuất nhập khẩu. Trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề chính: Thực hiện các qui định về phòng, chống dịch Covid-19; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh, tiếp cận nguồn lực; Đẩy mạnh cải cách hành chính, bổ sung, điều chỉnh một số quy định còn chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo sở Giao thông, Vận tải – Xây dựng giải đáp những phản ánh của doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh những năm qua và 9 tháng đầu năm 2021. Đồng thời, cũng hết sức chia sẻ, thấu hiểu với những khó khăn với của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xây dựng cơ bản, kinh doanh du lịch, dịch vụ, xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ các doanh nghiệp về cơ chế chính sách để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các cơ quan, địa phương cần tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 4; các dịch vụ qua dịch vụ công, trong đó đặc biệt quan tâm đến thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tối hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế và chính sách tín dụng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, đúng chính sách.

Trong thời gian tới, trên tinh thần quán triệt của Chính phủ là "chống dịch như chống giặc"; với phương châm tháo gỡ cho doanh nghiệp, người lao động “sớm nhất - hiệu quả nhất”. Tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, giữ vững địa bàn “an toàn - ổn định trong trạng thái bình thường mới”; nghiên cứu triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương về hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Chính quyền tỉnh Lào Cai cam kết cùng chia sẻ trách nhiệm và lợi ích, kiên trì ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự thành công, thịnh vượng, phát đạt của các doanh nghiệp chính là sự phát triển của Lào Cai. “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển” - Đó là câu khẩu hiệu mà trong những năm qua toàn bộ các cấp lãnh đạo tỉnh Lào Cai luôn xác định và quyết tâm thực hiện./.

 

Thảo Châu – Linh Vũ

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 91
 • Hôm nay: 4,878
 • Trong tuần: 136,469
 • Tất cả: 52,709,550
Đăng nhập