Cảnh báo lỗ hổng bảo mật trên thiết bị bảng LED bị thay đổi nội dung hiển thị
Trong quá trình giám sát trên không gian mạng, Cục An toàn thông tin phát hiện tình trạng các bảng điện tử quảng cáo chạy LED của một số cá nhân, tổ chức trên một số địa bàn thuộc các địa phương trên cả nước bị thay đổi nội dung hiển thị. Điều này trở nên nguy hiểm và nghiêm trọng nếu vị lợi dụng để đăng tải, phát tán những nội dung xấu độc, xuyên tạc về chủ quyền, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước

Để ngăn chặn và xử lý tình trạng trên, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện một số biện pháp sau đây:

Rà soát toàn bộ bảng điện tử chạy LED thuộc phạm vi quản lý để phát hiện và xóa bỏ nội dung quảng cáo không phù hợp, có biện pháp xử lý triệt để, ngăn chặn không để tình trạng bị đăng tải nội dung không phù hợp.

Kiểm tra, rà soát lại mật khẩu WIFI của bảng điện tử mình đang sử dụng, thay đổi thành mật khẩu khác có tính phức tạp và khó đoán hơn (Mật khẩu cần có nhiều hơn 8 ký tự bao gồm cả chữ, cả số ký tự đặc biệt).

Thực hiện tắt WIFI trên thiết bị nếu chỉ quản trị qua kết nối có dây.

UBND các huyện, thị xã, thành phố và Báo Lào Cai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, trên hệ thống truyền thanh cơ sở đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và người dân để mọi tổ chức, cá nhân nắm bắt thông tin, thực hiện phòng ngừa và ngăn chặn, xử lý sớm tình trạng trên, góp phần đảm bảo an toàn cho không gian mạng trên địa bàn tỉnh.

Trong trường hợp cần thiết các cơ quan, đơn vị, địa phương có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng:

- Đội trưởng: Ông Tăng Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai; Điện thoại: 0983287495.

- Đội phó: Ông Trần Ngọc Nhân, Trưởng phòng Bưu chính viễn thông - Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai; Điện thoại: 0982117569.

- Đội phó: Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Lào Cai; Điện thoại: 0913287426.

- Số điện thoại thường trực phòng Hạ tầng và An toàn thông tin, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Lào Cai: 02143841288.

 

Một số thông tin về việc bảng LED bị thay đổi:

Các bản điện tử LED bị thay đổi nội dung thường là các bảng LED cũ hoặc bảng LED có xuất xứ không rõ nguồn gốc. Các bảng LED này có chung một đặc điểm là cho phép quản lý thông qua WIFI và thường sử dụng các mật khẩu WIFI mặc định dễ đoán như: 88888888, 11111111, 12345678,….

anh tin bai
 

Hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại cho phép chỉnh sửa nội dung bảng điện tử LED ngay trên thiết bị di động, phổ biến nhất là “Led Art”. Chỉ cần kết nối vào WIFI của bảng LED sau đó truy cập vào ứng dụng là có thể chỉnh sửa được nội dung trên bảng điện tử LED.

anh tin bai
 

Ngoài ra trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook,… cũng được chia sẻ rộng rãi cách thức thực hiện hành vi này. Các bạn trẻ coi đây là chiến tích để khoe khoang dẫn đến nhiều bạn học và làm theo gây ra tình trạng nhiều nơi trên cả nước đều xuất hiện hành vi này.

Tuyết Nhung

image

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập