Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Ngày 07/12/2021 Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành kế hoạch số 109/KH-STTTT về việc tổng kết, trao thưởng cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 và triển khai cuộc thi Viết thư quốc tế Upu lần thứ 51 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU là cuộc thi dành cho trẻ em được Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức hàng năm từ năm 1971. Những năm qua, học sinh Việt Nam đã rất tích cực tham gia, hưởng ứng cuộc thi, mang thông điệp muốn gửi gắm về các vấn đề toàn cầu ra toàn thế giới và đã ghi nhận được những giải thưởng rất đáng tự hào. Mỗi năm, UPU thường chọn một vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu và đầy tính nhân văn để đưa ra chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết và tình cảm của mình về những vấn đề mang tầm vóc thời đại.

Cuộc th iViết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 với chủ đề  “Em hãy viết thư gửi một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”đã thu hút trên 10.000 bài tham gia dự thi của 56 trường trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt trong cuộc thi lần thứ 50, em Lương Ngọc Mai, lớp 8C (năm học 2019-2020), trường THCS Thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát đạt giải Cây bút triển vọng của cuộc thi quốc gia.

Ban chỉ đạo Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tỉnh đã quyết định trao thưởng cho 5 tập thể, 1 cá nhân có thành tích cao và phong trào tốt trong công tác tổ chức, triển khai cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50. Đó là các tập thể: Trường THCS thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát; Trường THCS Kim Tân, TP Lào Cai; Trường tiểu học Na Hối, trường THPT số 1 huyện Bắc Hà; Trường tiểu học Lê Văn Tám, TP Lào Cai. Cá nhân: Em Lương Ngọc Mai, lớp 8C, trường THCS thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 với Chủ đề "Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu" (Tiếng Anh:"Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis") gắn với Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP26 vừa được diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh. Hội nghị có sự tham gia của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo của nhiều quốc gia để thảo luận, đưa ra các quyết tâm chính trị, các giải pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan.

Đề tài về môi trường, biến đổi khí hậu đã từng được UPU đưa ra dưới các dạng đề khác nhau ở những năm trước. Chứng tỏ đây là vấn đề hết "nóng" trong thiên niên kỷ này. Tham gia cuộc thi là cơ hội cho các em nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình trước vấn đề toàn cầu và khủng hoảng khí hậu, kỳ vọng vào những hành động thực tiễn đối với các nhà lãnh đạo các quốc gia trong việc giải quyết các khủng hoảng khí hậu.

Hy vọng với đề tài bổ ích mang nhiều ý nghĩa, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiệt tình, trách nhiệm của các ngành, các cấp, nhà trường và hy vọng Ban Giám khảo sẽ nhận được nhiều bức thư ấn tượng, thể hiện nhiều sáng tạo và có tính nhân văn của tất cả các em học sinh trong toàn tỉnh.

 

Thanh Thảo

image

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 526
  • Trong tuần: 6,288
  • Tất cả: 2,352,864
Đăng nhập