Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam

Sáng ngày 04/8/2023, tại TTHN tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường có buổi tiếp xã giao ông Bader Almatrooshi, Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam, tới thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tham gia buổi tiếp có lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan của tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ tỉnh UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường bày tỏ niềm vui được đón tiếp ông Bader Almatrooshi, Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam tới thăm và làm việc tại Lào Cai. Đồng thời giới thiệu và trao đổi về tình hình và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai (Lợi thế về phát triển kinh tế cửa khẩu; tiềm năng phát triển công nghiệp; nông, lâm nghiệp; phát triển du lịch) và thông tin về cơ chế chính sách thu hút đầu tư tại tỉnh Lào Cai. Hiện, tỉnh được hưởng toàn bộ các chính sách ưu đãi đầu tư được quy định tại Luật đầu tư và quy định hiện hành của Trung ương như: Ưu đãi về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; Chuyển lỗ; Về cơ chế giải phóng mặt bằng (GPMB); Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Hỗ trợ Doanh nghiệp về lao động; Các quy định về ưu đãi, thu hút đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

Chủ tỉnh UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và ông Bader Almatrooshi, Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam trao đổi một số nội dung hợp tác mà 2 bên cùng quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: UAE là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông của Việt Nam, UAE là một trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, du lịch, logistics hàng đầu của thế giới và khu vực Trung Đông. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 8 tỷ USD và hiện còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, du lịch, tài chính, đổi mới sáng tạo. Tỉnh Lào Cai đề xuất với Đoàn công tác do Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt quan tâm giúp tỉnh Lào Cai kết nối, mời gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực tại Lào Cai như năng lượng tái tạo; năng lượng sạch; công nghiệp chế biến sâu các loại khoáng sản; các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu; xây dựng khu thương mại, khu công nghiệp, khu logistic tại Lào Cai. Tỉnh Lào Cai cam kết tạo mọi điều kiện ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp UAE đến đầu tư, kinh doanh tại Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai mong muốn có cơ hội được giới thiệu với các đối tác hai nước nhu cầu đầu tư, thương mại, du lịch, tiềm năng phát triển các ngành, lĩnh vực của Lào Cai để doanh nghiệp, nhà đầu tư UAE tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Lào Cai.

Ông Bader Almatrooshi, Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh, ông rất ấn tượng trước sự thân thiện, hiếu khách của tỉnh Lào Cai. Ông nhấn mạnh: Những thông tin giới thiệu của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về tiềm năng phát triển kinh tế rất hữu ích để 2 bên thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam cuốn “Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc tỉnh Lào Cai”

Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam cùng thông tin về quan hệ Việt Nam – Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) trong thời gian qua. Trong 30 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-UAE ngày càng phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. Bên cạnh hợp tác song phương, hai nước cũng tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương; nâng cao hiệu quả của cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; phát huy vai trò của Việt Nam và UAE trong quan hệ giữa ASEAN và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam đặc sản chè hữu cơ của tỉnh

Với tiềm năng hợp tác sẵn có, cùng với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE sẽ phát triển năng động, hiệu quả hơn, vì lợi ích chung của Nhân dân hai nước.

Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam tặng Chủ tịch UBND tỉnh đặc sản chà là (sản phẩm xuất khẩu của UAE)

Qua chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, đoàn công tác sẽ khảo sát, tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội, khả năng tăng cường hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Đại sứ quán UAE, các đối tác UAE trong thời gian tới, đặc biệt liên quan đến cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực: Năng lượng, nông nghiệp, logistics, công nghệ thông tin, thương mại và du lịch. Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam đề xuất tỉnh Lào Cai gửi thông tin về các lĩnh vực hợp tác đầu tư, Đại sứ sẽ giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư của UAE tới Lào Cai đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh chụp ảnh kỉ niệm cùng Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam

Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1993-1/8/2023) và chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Việt Nam-UAE (CEPA). 30 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-UAE đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ chỗ quan hệ hai nước chỉ thuần túy mang tính chất chính trị, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, ngày nay Việt Nam và UAE đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á./.