Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 2 tổ chức Diễn tập đảm bảo về an toàn thông tin mạng

Với chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” – Diễn tập đảm bảo về an toàn an thông tin mạng của Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 2 được diễn ra ngày 11/12/2020 tại thành phố Yên Bái.

Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tham gia diễn tập

 

Chương trình diễn tập được tổ chức dưới sự phối hợp của Cục an toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái.

Tham gia diễn tập là các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, công nghệ thông tin đại diện của các đơn vị, thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực cụm 2 gồm các tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái.

Các đội tham gia diễn tập sẽ tập trung vào các tình huống cần phối hợp ứng phó với các sự cố tấn công mạng giữa các thành viên: Cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; Thực hiện điều tra truy tìm dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; Tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; Tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số về các hành động thực hiện của kẻ tấn công;…

Chương trình diễn tập là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”.

 

Thách thức trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng ngày trở nên cấp thiết. Trong năm 2020, thế giới đối mặt với hàng loạt các sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng các hình thức tấn công, công cụ khai thác lỗ hổng mới sử dụng công nghệ như trí tuệ (AI), dữ liệu lớn (Big Data)....

 Theo dự báo mới nhất về an ninh mạng, các cuộc tấn công mạng tới đây sẽ vượt ra ngoài các cuộc tấn công DDoS, Botnet... Sự phát triển của AI, Big Data sẽ dẫn đến các hình thức tấn công mới, nguy hiểm hơn. Đó chính là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn thông tin cho cho các hệ thống thông tin nói chung, và các hệ thống phục vụ chính phủ điện tử nói riêng.

 

 

Tin, ảnh: Ngọc Nhân- Hồng Quế


image

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 39
  • Trong tuần: 1,236
  • Tất cả: 2,166,804
Đăng nhập