Quốc khánh 2/9 - niềm tự hào và trách nhiệm của giới trẻ

Quốc khánh 2/9/1945 là mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang, là niềm kiêu hãnh và tự hào của dân tộc Việt Nam. Những ngày thu này, đi đến nơi đâu của mảnh đất biên cương Lào Cai, từ vùng thấp tới vùng cao đều hiển hiện sắc màu tươi thắm của lá cờ đỏ sao vàng tung bay.

a2.jpg
Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được tuổi trẻ Lào Cai tích cực thực hiện.

Tự hào với trang sử hào hùng là mốc son chói lọi của 78 năm trước và tự hào với sự phát triển của quê hương, đất nước, thế hệ trẻ Lào Cai hôm nay luôn nguyện phấn đấu thực hiện tốt sứ mệnh lịch sử của tuổi trẻ, xứng đáng với lịch sử của dân tộc.

a3.jpg
Màu áo xanh thanh niên trên ruộng lúa mùa gặt.

Những năm qua, thế hệ trẻ thành phố Lào Cai cùng với tuổi trẻ cả tỉnh luôn trăn trở, phấn đấu để thực hiện tốt sứ mệnh lịch sử, xứng đáng với lời căn dặn, dạy bảo của Bác, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Vào dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều hoạt động sinh hoạt chính trị được tổ chức, tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên. Cùng với tuyên truyền về ngày khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa còn là việc triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ý nghĩa Di chúc của Bác, nhất là những lời Bác dặn đối với đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Thành đoàn Lào Cai luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên thông qua nhiều hình thức. Thời gian qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đoàn viên, thanh niên thành phố Lào Cai luôn phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, rèn luyện thế hệ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên” trên tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Nhiệm vụ này được gọi tên bằng những công trình, phần việc cụ thể hướng mạnh về cơ sở.

“Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử dân tộc. Thắng lợi đó đã đưa nước ta từ nước thuộc địa trở thành nước độc lập; Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người tự do, làm chủ nước nhà. Đó là niềm kiêu hãnh và tự hào của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, mỗi người con đất Việt, nhất là thế hệ thanh niên phải luôn ý thức vai trò, trách nhiệm của mình đối với đất nước”, em Thái Bá Minh sinh ra và lớn lên tại Lào Cai, hiện là sinh viên Học viện Ngoại giao đã cảm nghĩ như vậy.

z4657774563547_bd85e8b89d0e9d13cd41b607efcfaf4a.jpg
Đảng viên Thái Bá Minh trong một chương trình hoạt động của Học viện Ngoại giao

Bá Minh là học sinh đầu tiên của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với chàng thanh niên trẻ, thế hệ trẻ phải xác định được tư tưởng, tình cảm, lý tưởng sống của mình, luôn cháy bỏng tình yêu quê hương, đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần. Bên cạnh đó, phải rèn luyện sức khỏe để có khả năng cống hiến và bảo vệ đất nước.

 
a4.jpg
Những bước chân tuổi trẻ tích cực hướng về cơ sở.

Suy nghĩ vậy nên từ khi còn học phổ thông và nay đang học đại học, Bá Minh luôn tích cực cùng với các bạn học tập, nghiên cứu, thực hiện một số công trình khoa học. Chàng trai trẻ luôn tự nhủ lòng mình không được thỏa mãn với những gì đã có, mà phải nỗ lực học tập, lao động, sáng tạo nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

a1.jpg
Đoàn viên, thanh niên trang hoàng đường xóm đón ngày Tết non sông.

Cũng như Bá Minh, mỗi người con trên mảnh đất biên cương Lào Cai, đặc biệt là thế hệ thanh niên của mỗi giai đoạn lịch sử đều ý thức được trách nhiệm, sứ mệnh của mình đối với xã hội. Sứ mệnh đặc biệt của thế hệ thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay phải là sự dấn thân và tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, không ngừng học tập và nâng cao trình độ để làm chủ khoa học, công nghệ, chuẩn bị hành trang hội nhập quốc tế.

Đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Các cấp bộ đoàn trong tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên, hội viên trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; tích cực tổ chức hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”, giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng… qua đó giáo dục, xây dựng lớp thanh niên sống có trách nhiệm với lý tưởng và ước mơ cao đẹp.

theo LCĐT

https://baolaocai.vn/quoc-khanh-29-niem-tu-hao-va-trach-nhiem-cua-gioi-tre-post373002.html

image

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 736
  • Trong tuần: 3,957
  • Tất cả: 2,277,623
Đăng nhập