Lào Cai đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa khô và năm 2023
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 2209/UBND-KT về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023.
anh tin bai

 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan Trung ương trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm điện trong mùa khô và năm 2023. Trọng tâm là tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR), cụ thể:

Các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ.

Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

Các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ. 

Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Các hộ sử dụng điện sinh hoạt chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 260C.  

Đồng thời, thường xuyên theo dõi trang https://sudungdien.evn.com.vn/ để cập nhật thông tin về tình hình tiêu thụ điện/tháng/năm của các cơ quan, đơn vị và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn.   

Hiện nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến ngày 11/5/2023, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định với ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng El Nino, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7.

Ánh Nguyễn

image

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập