Lào Cai: Tăng cường quản lý các hoạt động du lịch dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 1698/UBND-VX về việc tăng cường quản lý các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 01/5.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 7/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách nhằm nâng cao chất lượng hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chủ động ban hành kế hoạch, phương án, giải pháp quản lý cụ thể trong dịp nghỉ lễ, bảo đảm môi trường du lịch, an ninh, an toàn, nâng cao chất lượng hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động du lịch qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đảm bảo an toàn, hiệu quả; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ; chuẩn bị các điều kiện tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp du lịch để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động du lịch.

Sẵn sàng các phương án bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng các địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh như Khu du lịch quốc gia Sa Pa, thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát, huyện Bắc Hà...Đồng thời phối hợp với Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và các đơn vị liên quan tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các cơ sở lưu trú, quán karaoke... trong công tác phòng cháy chữa cháy; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp giấy phép thông hành xuất nhập cảnh biên giới, nghiên cứu giải pháp để tạo thuận lợi về thủ tục cấp phép cho người nước ngoài tham quan, lưu trú tại khu vực biên giới.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện và các điều kiện khác để giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân và du khách tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhanh chóng, thuận lợi.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án du lịch trọng điểm đang triển khai để sớm đưa các dự án chính thức vào hoạt động phục vụ khách du lịch.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ vận tải, bảo đảm an toàn cho khách du lịch khi tham gia giao thông, nhất là tại những điểm nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn giao thông, cung cấp thông tin cho khách hàng về dịch vụ vận tải trên địa bàn.

Các cơ quan báo chí đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tới người dân và du khách về các sự kiện, lễ hội diễn ra trong kỳ nghỉ lễ và những sản phẩm du lịch, điểm đến hấp dẫn trên địa bàn tỉnh; tăng cường thông tin truyên truyền về thái độ ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch đến cộng đồng dân cư, khách du lịch; xây dựng nếp sống văn minh lịch sự, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về chỉnh trang đô thị, đảm bảo môi trường du lịch văn minh, xanh, sạch, đẹp.

UBND thị xã Sa Pa thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường du lịch, vận động người dân trồng hoa, cây xanh, treo đèn thổ cẩm, thiết kế bố trí, hệ thống ánh sáng phù hợp; có phương án phân luồng giao thông hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng trẻ em lang thang, bán hàng rong, ăn xin, đeo bám khách du lịch trên địa bàn.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai tập trung tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên thực hiện tốt các gói kích cầu tri ân khách du lịch dịp Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; khuyến khích các hội viên, doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thực hiện ứng xử văn minh, chuyên nghiệp, giữ gìn và nâng cao thương hiệu du lịch Lào Cai.

Ánh Nguyễn