Lào Cai chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp

Đó là 1 trong những nhiệm vụ, giải pháp được tỉnh Lào Cai đề ra trong Kế hoạch năm 2023 về thực hiện Khung chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Kế hoạch, tỉnh Lào Cai sẽ xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm trên sông Chảy, kết nối giữa các địa phương huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bảo Yên; trải nghiệm văn hoá du lịch ẩm thực ẩm thực Tày xã Nghĩa Đô và Hà Nhì tại xã Y Tý vào mùa lúa vàng. Lựa chọn một số làng/thôn thuộc huyện Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà, thành phố Lào Cai như: xã Nghĩa Đô (Bảo Yên), xã Bản Liền ( Bắc Hà), Thôn Lao Chải (Y Tý - Bát Xát) để xây dựng thành làng du lịch cộng đồng điển hình, nổi bật của tỉnh. Xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái, du lịch leo núi tạo sinh kế cho người dân tại các xã có đỉnh núi cao của huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa. Phát triển 04 sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm: trượt thác, kayak, xe đạp, trượt dây trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống dân tộc huyện Mường Khương (Khôi phục Lễ hội gầu tào xã Pha Long); Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân ca dân vũ của người Bố Y tại xã Thanh Bình; Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân ca dân vũ người Nùng tại xã Nấm Lư phục vụ phát triển du lịch cộng đồng. Tổ chức lễ hội Đền Mẫu xã Trịnh Tường huyện Bát Xát; lễ hội Mùa Thu huyện Bát Xát; tổ chức giải đua xe đạp “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên”; xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp; xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Song song với việc phát triển các dịch vụ mới, tỉnh cũng tiếp tục duy trì và nâng cấp các sản phẩm du lịch đã trở thành thương hiệu của Lào Cai như Lễ hội tuyết Sa Pa, Tái hiện chợ tình Sa Pa, Sa Pa - Thổ cẩm và Hoa 2023, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, Lễ hội tình yêu và Hoa hồng, Đêm Chợ tình Sa Pa,....; Xây dựng Đề án phát triển Khu du lịch Bắc Hà trở thành khu du lịch đặc sắc của tỉnh và Khu vực Tây Bắc”.

MỤC TIÊU NĂM 2023

1. Phấn đấu đón 6 triệu lượt khách du lịch trở lên.

2. Tổng thu từ khách du lịch đạt 20.500 tỷ đồng.

3. Tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút 33.000 lao động, việc làm trong lĩnh vực du lịch.

4. Tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh: 1.360 cơ sở; trong đó số buồng tiêu chuẩn từ 3 - 5 sao: 4.500 buồng.

5. Nâng cao chất lượng các nhóm sản phẩm du lịch chính của tỉnh theo tiêu chuẩn ASEAN và phát triển từ 2 - 3 sản phẩm du lịch mới.