Lào Cai phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới
Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký ban hành văn bản số 2418/UBND-NLN về việc tập trung triển khai các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang luôn thu hút du khách tham quan.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai nội dung, nhiệm vụ trong các kế hoạch về thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được UBND tỉnh ban hành năm 2023. Chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, UBND huyện Bảo Yên tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai, thực hiện mô hình điểm thuộc Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt. Trong đó tập trung triển khai các nội dung: Xây dựng thiết kế tổng thể, cảnh quan mô hình du lịch nông thôn, làm định hướng để người dân, cộng đồng hình thành các sản phẩm du lịch và tổ chức quản lý du lịch hiệu quả, phù hợp với địa phương; nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực du lịch nông nghiệp, nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch theo yêu cầu của thị trường; bố trí, lồng ghép nguồn lực, để hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng các điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn (đường giao thông, nước sạch, môi trường,...) gắn với kế hoạch đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình/dự án khác trên địa bàn.

Du khách trải nghiệm tại cánh đồng lúa ở xã Thẳm Dương (Văn Bàn).

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng các tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động dịch vụ của các mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn phù hợp với định hướng phát triển du lịch của tỉnh. Chủ trì, phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các mô hình điểm thuộc Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; trong đó xác định lấy cộng đồng là trung tâm để xây dựng các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo tính lan tỏa cho phát triển kinh tế địa phương.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các sở, đơn vị để có các giải pháp triển khai về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn địa phương./.

Ánh Nguyễn