Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

 

anh tin bai

Lào Cai xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP

Để phát triển ngành Dược đảm bảo cung ứng thuốc chủ động, kịp thời, có chất lượng cho người dân với mức chi phí hợp lý theo từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tỉnh Lào Cai đề ra 05 nhóm giải pháp, cụ thể: Tiếp tục hoàn thiện về thể chế, pháp luật; Công tác thông tin, truyền thông; Duy trì và từng bước phát triển hệ thống sản xuất, cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc, phát triển dược liệu; Đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; Nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực dược. Trong đó quan tâm bố trí, dành quỹ đất cho phát triển các cơ sở sản xuất thuốc phù hợp với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chú trọng phát triển hệ thống cung ứng thuốc cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đảm bảo cho mọi người dân được hưởng các dịch vụ cung ứng thuốc, nhất là các thuốc thiết yếu, thông thường. Khuyến khích và ưu tiên các dự án nuôi trồng, chế biến dược liệu đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái thuốc” (GACP- WHO) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

anh tin bai

Các sản phẩm dược liệu của Lào Cai

 

1. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030

- Duy trì tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước/tổng số tiền sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế/nămtạiBệnh viện tuyến tỉnh ≥ 50%, Bệnh viện tuyến huyện ≥ 75%.

- 100% cơ sở kiểm nghiệm thuốc, cơ sở bảo quản thuốc, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh duy trì đáp ứng GPs theo quy định. Duy trì 100% cơ sở bán buôn và bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh được kết nối liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu Dược quốc gia; đảm bảo duy trì hoạt động 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực dược được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

- 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hoạt động sử dụng thuốc có tổ chức và triển khai các hoạt động dược lâm sàng. Phấn đấu tỷ lệ người làm công tác dược lâm sàng đạt 01 người/100 giường bệnh nội trú và 02 người/1.000 đơn thuốc được cấp phát cho bệnh nhân ngoại trú có thẻ bảo hiểm trong một ngày.

- Triển khai đầy đủ, kịp thời 100% văn bản pháp luật về dược mới ban hành tới các cơ quan, đơn vị, bộ phận có liên quan.

- Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu trên địa bàn các huyện, thị xã: Bắc Hà, Bát Xát, Sa Pa, Si Ma Cai.

- Đạt tỷ lệ 4,0 dược sĩ/1 vạn dân, trong đó dược sĩ được đào tạo về chuyên ngành dược lâm sàng đạt tối thiểu 20%.

2. Định hướng đến năm 2045

Hoàn thành xây dựng các nền tảng phát triển ngành Dược tỉnh Lào Cai về kiểm nghiệm thuốc, phân phối thuốc, công tác dược lâm sàng, thông tin thuốc và cảnh giác dược đảm bảo đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 09/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

 

Tăng cường truyền thông và nâng cao nhận thức của người hành nghề trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, dược và nhận thức của người bệnh trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, rõ nguồn gốc và chất lượng. Tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Truyền thông về chất lượng, an toàn, hiệu quả và giá hợp lý của thuốc sản xuất trong nước, các thông tin về nguồn gốc, tác dụng của dược liệu, nhất là các dược liệu đặc hữu của Việt Nam. Tăng cường thông tin, quảng bá sản phẩm thuốc, dược liệu mang thương hiệu Quốc gia; quảng bá về tiềm năng phát triển của tỉnh liên quan tới các hoạt động về dược là cơ sở thu hút đầu tư phát triển ngành dược, dược liệu tại tỉnh.

Thu Hương

image

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập