Lào Cai có 47 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 47 doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đăng ký là gần 2.700 tỷ đồng.

Mô hình trồng dưa trong nhà kinh tại xã Bản Qua- Bát Xát (Ảnh Cổng TTĐT tỉnh)

Trong đó, có 33 cơ sở đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt (sản xuất rau, hoa, cây ăn quả, chè, dược liệu); 10 cơ sở đầu tư lĩnh vực chăn nuôi; 4 cơ sở đầu tư kinh doanh hỗn hợp.

Các địa phương tập trung ứng dụng công nghệ cao gồm: Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương với diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ước đạt 2.054 ha; giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ước đạt 513,5 tỷ đồng; bình quân đạt 250 triệu đồng/ha. Các công nghệ được áp dụng chủ yếu là: Hệ thống nhà công nghệ, nhà lưới; canh tác trên giá thể hoặc trên luống đất có che phủ bằng màng phủ PE; sản xuất theo quy trình nông nghiệp tốt (VietGAP); sơ chế, đóng gói bảo quản sản phẩm sau thu hoạch;...

Hiện, Lào Cai cũng có khoảng 8.510 ha (4.402 ha cánh đồng 1 giống; 2.195 ha chuối chuyên canh, 880 ha dứa; 631 ha cây ăn quả ôn đới và 402 ha chè) ứng dụng một phần công nghệ cao. Đây là tiền đề quan trọng để Lào Cai tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong các năm tiếp theo.