Tuyên truyền Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 và cài đặt app “Sổ sức khỏe điện tử

Ngày 21/7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 714/STTTT-TTBCXB về việc tuyên truyền Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 và cài đặt app “Sổ sức khỏe điện tử.

Để triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 trên hệ thống thông tin cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông, các xã, phường, thị trấn tuyên truyền về Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 và cài đặt app “Sổ sức khỏe điện tử”, với các nội dung cụ thể sau:

I. Tuyên truyền về Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022

1. Truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân các cấp về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, chú trọng truyền thông về Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

2. Tuyên truyền vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo tinh thần “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; vận động người dân đi tiêm chủng khi đến lượt; vận động người dân sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân; vận động người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.

3. Truyền thông về những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đàm phán, mua và cung ứng vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam, đáp ứng nhu cầu sử dụng vắc xin của Chiến dịch, hướng tới mục tiêu trên 70% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý I/2022.

4. Truyền thông về hiệu quả của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

5. Truyền thông về các thông điệp, khuyến cáo đến người dân và cộng đồng về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn, theo dõi các phản ứng thông thường sau tiêm chủng, theo dõi và xử lý kịp thời các phản ứng nặng, nghiêm trọng sau tiêm vắc xin; khuyến cáo thực hiện Thông điệp 5K cùng với quá trình triển khai tiêm vắc xin phòngCOVID-19.

6. Truyền thông về các loại vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong Chiến dịch tiêm chủng; hiệu quả phòng dịch, bệnh COVID-19, liệu trình tiêm, các khuyến cáo về đối tượng tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm chủng của từng loại vắc xin.

7. Truyền thông về những nỗ lực, tạo điều kiện để các loại vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam sớm được sản xuất và phê duyệt nhằm phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong nước; cũng như đẩy nhanh việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ, kỹ thuật để sản xuất vắc xin nước ngoài tại Việt Nam, góp phần tạo nên an ninh vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam.

8. Thông tin, tuyên truyền nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng an toàn, đạt hiệu quả cao.

II. Tuyên truyền về việc cài đặt app “Sổ sức khỏe điện tử”

1. Tuyên truyền khuyến khích người dân chủ động cài đặt “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh, với thông tin: Hiện nay, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia đã được triển khai, người dân có thể chủ động đăng ký tiêm cho mình và người thân qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc website Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Người dân có thể chủ động cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để đăng ký và quản lý thông tin tiêm chủng vắc-xin phòng Covid -19 cá nhân theo hướng dẫn bằng cách truy cập địa chỉ: https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=XltrH55mGco hoặc https://tiemchungcovid19.gov.vn.

2. Tuyên truyền về lợi ích của việc cài đặt ''Sổ sức khỏe điện tử":

- "Sổ sức khỏe điện tử" là ứng dụng di động dành cho người dân được kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Được xây dựng với mục tiêu giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân, ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” đã được cung cấp cho các thiết bị sử dụng hai hệ điều hành phổ biến là Android và iOS.

- Ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cùng với Hệ thống quản lý và chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là hai nền tảng được Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia khuyến nghị sử dụng để vừa hỗ trợ tiêm chủng vaccine Covid-19 nhanh, an toàn, thuận tiện, vừa tạo lập dữ liệu sức khỏe điện tử cho người dân. Vì sau khi đăng ký thông tin cá nhân trên “Sổ sức khỏe điện tử”, trên hệ thống sẽ sinh ra mã QR Code, mã này có màu đen và trắng. Nhưng khi cá nhân người đó đã tiêm 1 mũi vắc xin, mã này sẽ chuyển sang màu vàng và tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mã này sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy, từ bảng màu của mã QR Code sẽ thể hiện tình trạng tiêm vắc xin của người đó như thế nào. Trên cơ sở dữ liệu tiêm chủng có thông tin người đã được tiêm (số mũi vắc xin, chủng loại vắc xin), sau khi tiêm xong, dựa trên Sổ tiêm chủng điện tử khi di chuyển trong nước, qua các điểm kiểm dịch có thể quét QR Code để biết được tình trạng tiêm chủng của cá nhân đó. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vắc xin” sau này.

- Ứng dụng (app) Sổ sức khỏe điện tử do cơ quan - Văn phòng Bộ Y tế cung cấp trên các kho ứng dụng App Store, Google play.

3. Tuyên truyền về các chức năng của ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”, để người dân thấy được những tính năng hữu ích của việc cài đặt ứng dụng.Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 98
  • Trong tuần: 1,189
  • Tất cả: 1,783,296
Đăng nhập