Sơ thảo lịch sử ngành Thông tin và Truyền thông Lào Cai

* Giai đoạn 2005- 2008: Sở Bưu chính, Viễn thông tỉnh Lào Cai

Thực hiện chủ trương tách chức năng quản lý nhà nước khỏi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày 14/11/2005 UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 715/QĐ-UBND thành lập Sở Bưu chính, Viễn thông với chức năng quản lý nhà nước về Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin tại địa phương.

- Tháng 01/2006, Sở Bưu chính, Viễn thông ra mắt và đi vào hoạt động.

+ Cơ cấu tổ chức gồm 5 phòng:  Văn phòng; Phòng Thanh tra; Phòng Bưu chính và Phát hành báo chí; Phòng Viễn thông và công nghệ thông tin; Phòng Quy hoạch - Kế hoạch Bưu chính, Viễn thông.

+ Nhân lực: với 15 cán bộ, công chức, viên chức (trong đó có 05 đảng viên).

Điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực còn khó khăn, thiếu thốn. Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt trong hoạt động quản lý và tổ chức nên Sở đã chú trọng xây dựng Quy chế hoạt động, xác định chức năng, nhiệm vụ, biên chế các phòng, ban trình UBND tỉnh phê duyệt, từ đó, bổ sung, lựa chọn, tuyển dụng đội ngũ cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng để đáp ứng yêu cầu quản lý.

- Năm 2007, chuyển giao toàn bộ Trung tâm Công nghệ thông tin và một phần hạ tầng kỹ thuật hệ thống công nghệ thông tin của Trung tâm lưu trữ và tích hợp dữ liệu thuộc Văn phòng UBND tỉnh về Sở Bưu chính, Viễn thông quản lý.

* Giai đoạn 2008 đến nay: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai

- Năm 2008, chuyển chức năng quản lý Nhà nước về Báo chí - Xuất bản từ Sở Văn hóa - Thông tin sang Sở Bưu chính, Viễn thông, đồng thời đổi tên Sở thành Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 702/QĐ-UBND ngày 27/3/2008 của UBND tỉnh. Việc thành lập Sở Thông tin và Truyền thông không chỉ là sự đổi tên thông thường mà còn thể hiện một tư duy mới trong quản lý đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng tinh gọn bộ máy quản lý hành chính, tăng tính trách nhiệm và hiệu quả quản lý, phù hợp với xu thế phát triển và hội tụ giữa công nghiệp số và hạ tầng truyền thông.

- Quyết định số 52/2008/QĐ-UBND ngày 28/10/2008 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, Sở Thông tin và Truyền thông có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về: Báo chí; xuất bản; bưu chính và chuyển phát; viễn thông và internet; truyền dẫn phát sóng; tần số vô tuyến điện; công nghệ thông tin, điện tử; phát thanh và truyền hình; hạ tầng cơ sở thông tin và truyền thông; quảng cáo trên báo chí, mạng thông tin máy tính và xuất bản phẩm.

Cơ cấu tổ chức gồm 7 phòng chuyên môn và 01 Trung tâm trực thuộc, gồm: Văn phòng Sở; Phòng Thanh tra; Phòng Kế hoạch - Tổng hợp; Phòng Công nghệ thông tin; Phòng Bưu chính; Phòng Viễn thông; Phòng Báo chí - Xuất bản; Trung tâm Công nghệ thông tin và Viễn thông Lào Cai.

- Từ tháng 5/2011, trên cơ sở sắp xếp và ổn định cơ cấu tổ chức theo hướng phù hợp với tình hình mới để đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, Sở đã sáp nhập Phòng Bưu chính và Phòng Viễn thông thành Phòng Bưu chính - Viễn thông và thành lập mới Phòng Quản lý thông tin điện tử.

- Tháng 12/2012, tách phòng Quản lý Thông tin điện tử thành hai phòng gồm: Phòng Quản lý Thông tin điện tử và Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lào Cai.

- Ngày 08/12/2015, Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử thuộc Sở Thông tin và Truyền thông được chuyển giao về  Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 4455/QĐ-UBND ngày 08/12/2015 của UBND tỉnh Lào Cai.

- Thực hiện Quyết định số 40/2016/QĐ-UBND ngày 12/7/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, Sở Thông tin và Truyền thông đã sáp nhập các phòng theo quy định. Hiện nay, tổ chức bộ máy của Sở gồm có 6 phòng và 01 trung tâm, gồm: Văn phòng Sở; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Thông tin - Báo chí- xuất bản; Phòng Công nghệ thông tin; Phòng Bưu chính viễn thông; Thanh tra sở; Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai.

- Nhân lực: Tổng số cán bộ, công chức, viên chức của Sở gồm 59 người (Văn phòng sở 32 người và Trung tâm 27 người); trong đó 06 cán bộ có trình độ Thạc sĩ. Còn lại là CBCCVC có trình độ đại học, cao đẳng.

Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ về chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí cao và sự nỗ lực vượt khó của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Mạng lưới bưu chính viễn thông được mở rộng, đảm bảo thông tin liên lạc cho chính quyền và nhân dân. Công nghệ thông tin từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, tiết kiệm chi phí, minh bạch hóa thông tin. Hệ thống báo chí đã có bước phát triển mạnh mẽ, hội đủ các loại hình báo chí như: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Hệ thống truyền thanh cơ sở phát triển tới hầu hết các thôn bản, đáp ứng nhu cầu nâng cao dân trí, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo- thành phố Lào Cai- tỉnh Lào Cai