Nâng cao trách nhiệm của đảng viên khi tham gia mạng xã hội, xây dựng môi trường internet, mạng xã hội văn minh, lành mạnh, an toàn

Chiều 14/3, tại Sở Thông tin và Truyền thông, Chi bộ 2 thuộc Đảng ủy Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý I với chủ đề “Nâng cao trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động khi tham gia mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng môi trường internet, mạng xã hội văn minh, lành mạnh, an toàn”.

Buổi sinh hoạt chuyên đề dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Xuân Huệ - Bí thư Chi bộ 2, sự tham dự của đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Thông tin và Truyền thông cùng toàn thể đảng viên của Chi bộ 2.

Trong buổi sinh hoạt Chi bộ này, các đồng chí đảng viên đã nghe chuyên đề “Nâng cao trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động khi tham gia mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng môi trường internet, mạng xã hội văn minh, lành mạnh, an toàn” do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương trình bày. Qua nội dung chuyên đề, các đảng viên được thông tin, truyền đạt nhận diện tin giả, tin xấu độc trên mạng xã hội; về Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; kỹ năng xử lý thông tin; trách nhiệm của mỗi đảng viên, mỗi công dân trong xây dựng môi trường internet, mạng xã hội an toàn lành mạnh. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đảng viên trong việc đăng tải, cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng với mục tiêu xây dựng không gian mạng tích cực.

Đối với Lào Cai các mạng xã hội đã và đang được sử dụng khá phổ biến đối với cá nhân cũng như các cơ quan, đơn vị. Điển hình như Cổng hành chính công tỉnh Lào Cai trên Zalo; App Lào Cai số trên Zalo; Hơn 50 cơ quan/đơn vị, 9/9 huyện/thị xã/thành phố, 152/152 xã/phường/thị  trấn có trang fanpage trên Facebook, hoạt động cơ bản ổn định; Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phát triển nội dung trên 04 nền tảng mạng xã hội chính là Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok. Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai đã đưa vào hoạt động trang Fanpage bằng tiếng Mông trên mạng xã hội Facebook; thực tế ở Lào Cai đã hình thành một cộng đồng rộng lớn với nhiều công dân ở mọi thành phần như trí thức, lao động, học sinh, sinh viên và ở nhiều độ tuổi tham gia sử dụng mạng xã hội…

Hiện nay, xu hướng người dân đọc tin tức qua mạng Internet, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng cao. Phần lớn người dùng các nền tảng mạng xã hội, internet đã coi không gian mạng như chính cuộc sống của mình, việc đó diễn ra hàng ngày thậm chí hàng giờ, họ “sống” trong hệ sinh thái số. Tuy nhiên, không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật. Hiện tượng tin giả, tin sai sự thật xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Do đó, việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động khi tham gia mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng môi trường internet, mạng xã hội văn minh, lành mạnh, an toàn” có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục chính trị,  tư tưởng, đồng thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm của đảng viên, công chức trong chi bộ.

Nội dung sinh hoạt được chuẩn bị công phu, hấp dẫn.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên đã tích cực đóng góp ý kiến, chia sẻ các giải pháp nhằm nâng cao kỹ năng khi tham gia mạng xã hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Chi bộ mong muốn sau buổi sinh hoạt chuyên đề này, mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ 2 có nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng khi tham gia mạng xã hội, thực hiện nghiêm Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Mỗi đảng viên hãy tích cực sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt,.../.

Lâm Tú